Lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người viêm loét dạ dày l Lương Y Lê Đình Thao

127 lượt xem

Viêm loét dạ dày - tá tràng là một bệnh lý đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân phổ biến là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Các nguyên nhân khác bao gồm sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), uống nhiều rượu và một số bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Bên cạnh việc dùng các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày, việc tuân thủ điều trị. Một chế độ ăn uống hợp lý đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn H. pylori và một số thói quen ăn uống nhất định có thể gây ra xói mòn niêm mạc dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày.Người bị viêm dạ dày có thể cảm thấy khó ăn, dẫn đến chán ăn và sụt cân không mong muốn. Do đó việc điều chỉnh những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày và nâng cao hiệu quả điều trị.

Lời khuyên về chế độ ăn uống cho những người viêm loét dạ dày l Lương Y Lê Đình Thao

Viêm loét dạ dày - tá tràng là một bệnh lý đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân phổ biến là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Các nguyên nhân khác bao gồm sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), uống nhiều rượu và một số bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Bên cạnh việc dùng các phác đồ điều trị viêm loét dạ dày, việc tuân thủ điều trị. Một chế độ ăn uống hợp lý đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn H. pylori và một số thói quen ăn uống nhất định có thể gây ra xói mòn niêm mạc dạ dày hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm dạ dày.Người bị viêm dạ dày có thể cảm thấy khó ăn, dẫn đến chán ăn và sụt cân không mong muốn. Do đó việc điều chỉnh những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng viêm dạ dày và nâng cao hiệu quả điều trị.

1. Các thực phẩm nên ăn khi bị Viêm Loét dạ dày:

 

Nên tăng cường các thực phẩm có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, các thực phẩm giúp cho việc chữa lành các vết loét hoặc có khả năng giúp giảm tiết acid và các thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất.

  • Cơm

Cơm giúp dễ tiêu hóa, có tác dụng làm giảm cơn đau dạ dày, tránh kích thích dạ dày tiết nhiều acid;có thể hấp thụ các chất lỏng bên trong dạ dày, giảm nguy cơ tiêu chảy. Tác dụng tương tự đối với xôi, bánh mì, bánh chưng, cháo, khoai...
Lưu ý các thực phẩm thô chưa tinh chế như gạo lứt, bắp, nếp lức hay các loại đậu... giàu chất xơ, vitamin (đặc biệt nhóm B), khoáng chất và các chất chống oxy hoá dù rất tốt cho sức khoẻ, nhưng khó tiêu hoá khi người bệnh đang có bệnh lý dạ dày.

Cơm – Wikipedia tiếng Việt

  • Bánh mì

Bánh mì là cũng là 1 lựa chọn tốt từ nhóm đường bột, ít béo, dễ tiêu hoá. Tuy nhiên tránh dùng với bơ và mứt cho tới khi dạ dày khoẻ mạnh hơn.

  • Canh/Súp

Canh/ súp với thực phẩm đã được nấu chín, loãng, vừa giúp dễ tiêu, không gây "áp lực" với hệ tiêu hóa, đồng thời lượng nước nhiều giúp pha loãng nồng độ acid trong dịch dạ dày làm người bệnh dễ tiêu hoá thức ăn hơn .

  • Sữa chua

Sữa chua có nhiều probiotic, enzyme có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức đề kháng. Có nhiều ý kiến trái chiều về việc dùng sữa chua trong bệnh lý đau dạ dày, thực tế là sữa chua không béo có thể giúp ích trong đa số trường hợp, làm lớp đệm trên niêm mạc và giảm kích thích dạ dày. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn với lượng vừa đủ và theo dõi phản ứng của cơ thể khi ăn để điều chỉnh.

  • Gừng

Gừng có tác dụng gì?

Gừng có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Có thể bổ sung gừng vào thực đơn hàng ngày như uống trà gừng hay nhấm nháp một vài lát gừng sống.

  • Đậu bắp

Đậu bắp chứa nhiều vitamin B, C, E, và các dưỡng chất khác, đặc biệt nhất chất nhầy trong đậu bắp là phức hợp protein kết dính polysaccharides, pectin và một số chất khác. Các chất này giúp bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, và hỗ trợ làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.

  • Nghệ và mật ong

Hỗn hợp tinh bột nghệ và mật ong là bài thuốc đông y chính trong điều trị bệnh lý viêm loét dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, giảm tiết dịch vị, kiềm hoá độ acid của dịch vị. Mật ong có tác dụng điều hòa nồng độ acid tại dạ dày, tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

  • Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể A B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie:
  •  

Màu sắc rau củ quả với sức khỏe của bạn và gia đình sẽ như thế nào

 

Bệnh nhân viêm loét dạ dày - hành tá tràng nên ăn các loại ngũ cốc, rau củ màu đỏ và xanh đậm để cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin, các khoáng chất do tiêu hóa hấp thụ kém trong bệnh lý dạ dày- tá tràng.

 

2 Thực phẩm nên tránh khi viêm loét dạ dày - tá tràng

Khi bị viêm loét dạ dày - tá tràng, bạn hãy tránh một số loại thực phẩm không có lợi như sau

  • Thực phẩm gây hại đến niêm mạc dạ dày

Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các loại rau đậu già, củ cải già, rễ cây...; các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng khô...; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có các chất bảo quản, các loại thức ăn như xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, đầu cá...

  • Thực phẩm gây tăng acid dạ dày:

Trái cây có vị chua nhiều như cam, chanh, quýt, xoài, khế, dứa...; thực phẩm chua dấm, mẻ... đặc biệt không nên ăn khi bụng rỗng.

  • Thực phẩm sinh hơi, chướng bụng

Các loại thực phẩm như dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây... các loại nước ngọt, nước trái cây có ga....

3. Ăn uống đúng cách khi viêm loét dạ dày - tá tràng 

  • Thức ăn nên thái nhỏ, nấu chín kỹ, mềm, chế biến luộc, hấp hay om giúp cho người đau dạ dày dễ tiêu hóa và dễ hấp thu hơn các món xào, rán.
  • Ăn chậm và nhai kỹ, tránh vừa ăn vừa đọc sách, báo, xem phim, ... để giúp gia tăng bài tiết của nước bọt, tiêu hoá dễ dàng hơn.
  • Nên ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày giúp dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa được acid.
  • Không để bụng quá đói làm dạ dày rỗng, co bóp mạnh hơn gây đau, thậm chí chảy máu; hoặc ăn quá no khiến dạ dày dạ dày căng to, co bóp yếu ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn thức ăn, tăng cọ xát làm gia tăng cơn đau.
  • Tránh ăn quá đặc làm dịch vị khó thấm vào giữa khối thức ăn, hoặc ăn quá lỏng và nhiều nước quá làm pha loãng dịch vị, giảm khả năng tiêu hóa.
  • Tránh ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều làm dạ dày co bóp mạnh hơn gây đau. Thức ăn ấm khoảng 40-50 độ C tốt cho tiêu hóa -hấp thu.

 

 
Thấm nhuần tư tưởng “Làm Nghề Y – Phát Từ Tâm – Cứu Người Việt”
Lương Y - Lê Đình Thao - lấy trí tuệ làm nền tảng, làm động lực phát triển để Khám bệnh và sản xuất ra các sản phẩm linh nghiệm.
LÝ DO BẠN NÊN ĐẾN GẶP LƯƠNG Y LÊ ĐÌNH THAO
- Chuyên gia về Kiến Thức Đông Y Cổ -
Được khám bệnh Online MIỄN PHÍ 100%
- Được biết tất cả các bệnh đang hiện hữu trên cơ thể và biết chính xác gốc các bệnh.
- Được hiểu sâu sắc tại sao sinh ra các bệnh đó
- Được biết cách chữa dứt điểm từ Gốc
- Được biết cách sinh hoạt chuẩn mực
- Được biết cách Dưỡng Sinh duy trì sức khỏe bền vững
 
LƯƠNG Y LÊ ĐÌNH THAO - LÀM NGHỀ Y – PHÁT TỪ TÂM – CỨU NGƯỜI VIỆT
 
KẾT NỐI VỚI LƯƠNG Y LÊ ĐÌNH THAO:
▶ Hotline: 0964343168
▶ Địa chỉ Phòng Khám: 19 LK31 Khu Đô Thị Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội
 
 
ẨN BỚT
 
 
Bài viết cùng danh mục

Thông báo

Hoặc gọi 096.4343.168